07/06/2024 08:14        

ĐỔI MỚI CÔNG TÁC PHÁT TRIỂN ĐẢNG VIÊN TRONG DOANH NGHIỆP

Thời gian gần đây, Đảng bộ Khối Doanh nghiệp (DN) tỉnh Khánh Hòa đã đổi mới, quyết liệt hơn trong công tác phát triển đảng viên trong DN nói chung, DN tư nhân và DN có vốn đầu tư nước ngoài nói riêng. Những nỗ lực đó đã đem lại nhiều tín hiệu khởi sắc.

Mở thêm nhiều lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ Khối DN tỉnh được Tỉnh ủy giao chỉ tiêu kết nạp 1.313 đảng viên, trong đó có 500 đảng viên trong đơn vị kinh tế tư nhân. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, năm 2020 và 2021, kết quả phát triển đảng viên của Đảng bộ Khối DN tỉnh đạt thấp. Chính vì vậy, 2 năm gần đây, Đảng bộ khối đã đưa ra nhiều giải pháp để đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên, đặc biệt là trong đơn vị kinh tế tư nhân, DN có vốn đầu tư nước ngoài. Theo đó, Đảng ủy Khối DN tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mở thêm nhiều lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho quần chúng ưu tú; thường xuyên bám sát các đơn vị để tháo gỡ vướng mắc trong việc làm hồ sơ để kết nạp đảng viên… Nhờ đó, kết quả kết nạp đảng viên trong các DN ngày càng được nâng cao. Năm 2021, Đảng bộ Khối DN tỉnh kết nạp được 144 đảng viên, đến năm 2022 kết nạp 266 đảng viên, năm 2023 kết nạp 300 đảng viên.

Ông Hà Quốc Trị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh trao quyết định thành lập Chi bộ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong Chi nhánh Nha Trang. 

Tuy đã có những khởi sắc nhưng do kết quả 2 năm đầu nhiệm kỳ số lượng kết nạp còn thấp, nên đến hết năm 2023, tổng số lượng đảng viên được kết nạp vẫn còn khá xa so với chỉ tiêu cả nhiệm kỳ (784/1.313 đảng viên). Chính vì vậy, từ đầu năm 2024 đến nay, Đảng ủy Khối DN tỉnh đã rốt ráo trong việc đẩy mạnh phát triển đảng viên. Ông Nguyễn Thế Sinh - Bí thư Đảng ủy Khối DN tỉnh cho biết: “Đảng ủy Khối đặt mục tiêu sẽ kết nạp hơn 500 đảng viên để hoàn thành mục tiêu kết nạp đảng viên của cả nhiệm kỳ 2020 - 2025 ngay trong năm 2024. Để hoàn thành mục tiêu này, năm nay, Đảng ủy Khối sẽ mở 8 lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng cho các quần chúng ưu tú để tạo nguồn. Chúng tôi đã chỉ đạo các ban của Đảng ủy Khối DN tỉnh và các DN tăng cường tuyên truyền, vận động người lao động tham gia các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng; linh hoạt thời gian, địa điểm tổ chức các lớp bồi dưỡng cho quần chúng ưu tú trong đơn vị kinh tế tư nhân để mọi người có thể theo học; triển khai nhanh hồ sơ, thủ tục đề nghị kết nạp. Đảng ủy Khối cũng sẽ rà soát thành lập thêm các tổ chức đảng, đoàn thể để đẩy mạnh hơn nữa việc phát triển đảng viên tại các đơn vị kinh tế tư nhân”.

Theo ông Phạm Tiến - Chánh Văn phòng Đảng ủy Khối DN tỉnh, 5 tháng qua, Đảng ủy khối đã tổ chức 5 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 358 quần chúng ưu tú, trong đó có 2 lớp dành cho quần chúng ưu tú ở các DN tại Cụm Công nghiệp Diên Phú - Đắc Lộc và Khu Công nghiệp Suối Dầu. Cùng với DN tư nhân, đã có những DN 100% vốn đầu tư nước ngoài cũng cử cán bộ, nhân viên theo học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Cũng trong thời gian này, Đảng ủy Khối DN tỉnh đã kết nạp 147 quần chúng ưu tú vào Đảng; đồng thời có quyết định thành lập 4 tổ chức đảng: Chi bộ Hội Doanh nhân trẻ Khánh Hòa, Chi bộ Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ Long Sơn, Chi bộ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong Chi nhánh Nha Trang và Chi bộ Công ty TNHH Miboo Vina (chi bộ ở DN có 100% vốn đầu tư nước ngoài).

Đổi mới việc làm hồ sơ kết nạp đảng viên

Theo thông tin từ Đảng ủy Khối DN tỉnh, số đảng viên được Đảng bộ Khối kết nạp từ đầu năm đến nay chủ yếu là những quần chúng ưu tú theo học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng từ năm 2023 trở về trước. Số quần chúng ưu tú theo học các lớp bồi dưỡng từ đầu năm đến nay đang triển khai làm hồ sơ nên thời gian tới số lượng đảng viên được kết nạp sẽ tăng nhanh. Để làm tốt hơn nữa công tác phát triển đảng viên, Đảng ủy Khối DN tỉnh đã chỉ đạo Đoàn Khối DN tỉnh tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện; tiếp tục đổi mới hình thức tập hợp thanh niên, xây dựng tổ chức Đoàn trong các DN tư nhân, tạo môi trường để quần chúng rèn luyện, trưởng thành, từ đó chọn ra những nhân tố nổi trội để phát triển đảng viên; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phát triển đảng của các đảng bộ, chi bộ cơ sở; đôn đốc, quan tâm các trường hợp đã học lớp bồi dưỡng nhưng chưa kết nạp được.

Chi bộ Công ty TNHH Miboo Vina tổ chức kết nạp đảng viên.

Đảng ủy Khối DN tỉnh cũng đã có những chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ làm hồ sơ kết nạp đảng viên. “Trước đây, các chi bộ thường đợi quần chúng ưu tú có chứng nhận bồi dưỡng lớp nhận thức về Đảng mới triển khai cho viết lý lịch nên thời gian để hoàn thành hồ sơ kết nạp vào Đảng rất lâu. Để rút ngắn thời gian, hiện nay, chúng tôi đã yêu cầu các chi bộ khi xác định các quần chúng ưu tú có nguyện vọng vào Đảng thì cho viết lý lịch; thẩm tra lý lịch. Khi quần chúng ưu tú có chứng chỉ bồi dưỡng nhận thức về Đảng là có thể xem xét kết nạp đảng viên theo đúng quy trình. Cách làm này sẽ rút ngắn thời gian làm hồ sơ kết nạp đảng viên”, ông Nguyễn Thế Sinh chia sẻ.

Đảng bộ Khối DN tỉnh hiện nay quản lý 77 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc (19 đảng bộ cơ sở, 58 chi bộ cơ sở) với 3.866 đảng viên. Trong đó, có 14 tổ chức đảng trong DN nhà nước; 55 tổ chức đảng trong DN tư nhân; 4 tổ chức đảng trong DN có vốn nước ngoài; 2 tổ chức cơ sở đảng đặc thù (Đảng bộ Xây dựng lực lượng chính trị Khu Công nghiệp Suối Dầu, Đảng bộ nòng cốt Cụm Công nghiệp Diên Phú - Đắc Lộc) và Chi bộ Cơ quan Đảng ủy khối. Tính đến hết tháng 5-2024, Đảng ủy Khối DN tỉnh kết nạp được 931 đảng viên, đạt 70,9% chỉ tiêu cả nhiệm kỳ (1.313 đảng viên), trong đó có 301 đảng viên trong đơn vị kinh tế tư nhân, đạt 60,2% so với chỉ tiêu của nhiệm kỳ (500 đảng viên).

XUÂN THÀNH