22/10/2021 10:25        

DOANH NGHIỆP THỤY SĨ: KINH TẾ VIỆT NAM SẼ DUY TRÌ TỐC ĐỘ TĂNG NHANH

Một số doanh nghiệp Thụy Sĩ đã hoạt động tại Việt Nam như Zuellig Pharma, Bellecapital... cho rằng trong 10-15 năm tới, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh.

Các quan khách và cộng đồng doanh nghiệp tham dự Diễn đàn tại Zurich ngày 21/10. (Ảnh: Tố Uyên/TTXVN)

Đại sứ quán Việt Nam tại Bern (Thụy Sĩ) đã tổ chức Hội thảo bàn tròn về triển vọng và cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực chuyển đổi số và hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam.

Các doanh nghiệp Thụy Sĩ đã chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh tại thị trường Việt Nam. Ý kiến chung đánh giá Việt Nam là một đất nước năng động. Sự năng động không chỉ trong giới quản lý hay doanh nhân mà có trong mọi người dân. Việt Nam cũng có một môi trường rất chào đón đối với đầu tư nước ngoài và tinh thần mở cửa hợp tác.

Một số doanh nghiệp Thụy Sĩ đã hoạt động tại Việt Nam như Zuellig Pharma, Bellecapital... cho rằng trong 10-15 năm tới kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh.

Có một số ý kiến của doanh nghiệp Thụy Sĩ bày tỏ quan tâm về môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa doanh nghiệp nhà nước với doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam, cũng như muốn biết những lĩnh vực nào có tiềm năng hợp tác nhất tại Việt Nam thời gian tới.

Làm rõ hơn vấn đề này, công ty Bellecapital (công ty quản lý tài chính tài sản đã hoạt động tại Việt Nam gần 20 năm) cho biết hiện nay Chính phủ Việt Nam rất khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế tư nhân phát triển.

Môi trường cạnh tranh ở Việt Nam nhìn chung là bình đẳng giữa các thành phần kinh tế. Một số lĩnh vực sẽ có nhiều tiềm năng hợp tác cho doanh nghiệp Thụy Sĩ là bất động sản, các ngành sản xuất chế tạo, chuyển đổi số, công nghệ thông tin...

Đại sứ Lê Linh Lan phát biểu cho rằng hiện nay kinh tế tư nhân tại Việt Nam đang phát triển rất tích cực. Môi trường khởi nghiệp ngày càng thuận lợi với số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp ngày càng nhiều.

Đặc biệt lĩnh vực kinh tế tư nhân đầu tư rất mạnh cho nghiên cứu phát triển và hiện chiếm đến 47% vốn trong hoạt động này.

Quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước cũng đang diễn ra sâu rộng, đem lại nhiều tiềm năng đầu tư cho doanh nghiệp Thụy Sĩ.

Đại sứ Lê Linh Lan. (Ảnh: Tố Uyên/TTXVN)

Về chuyển đổi số, Đại sứ cho biết Việt Nam đang triển khai Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, với tầm nhìn biến Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, góp phần đưa Việt Nam đạt mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.

Đại sứ cũng đánh giá có nhiều lĩnh vực rất giàu tiềm năng cho doanh nghiệp Thụy Sĩ thúc đẩy hợp tác với Việt Nam như: sản xuất chế tạo, công nghệ tài chính (Fintech) và chuyển đổi số, năng lượng sạch, bất động sản và đặc biệt là phục hồi du lịch thời kỳ hậu COVID-19.

Tham tán thương mại Nguyễn Đức Thương cũng nêu ý kiến minh họa sự phát triển thành công của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam thông qua hoạt động của những tập đoàn lớn như Vingroup, FPT, FLC...

Còn theo Tiến sỹ Philipp Rosler, Lãnh sự danh dự đầu tiên của Việt Nam tại Thụy Sĩ, yếu tố tiên quyết để duy trì tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy hợp tác chính là thể chế. Có thể nói Việt Nam đang có nền tảng thể chế thuận lợi. Việt Nam có chiến lược rõ ràng cho phát triển kinh tế xã hội.

Quá trình tư nhân hóa ở Việt Nam đang đi đúng hướng và hạn chế được nhiều sai lầm mà một số nước đã vấp phải. Lĩnh vực kinh tế tư nhân phát triển năng động và sáng tạo.

Tiến sỹ Rosler dẫn chứng thành công của FPT, thể hiện qua những hợp tác sâu rộng với Đức thời gian qua về phần mềm và công nghệ thông tin.

Việt Nam nổi lên như một trung tâm khởi nghiệp, cạnh tranh với các nước đi đầu trong khu vực.

Những khâu đột phá của Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, đặc biệt là nỗ lực của chính phủ thúc đẩy chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, hỗ trợ khởi nghiệp, các biện pháp cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường hiệu lực và hiệu quả đầu tư, tạo môi trường thuận lợi thu hút các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài.

Vốn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ tính từ năm 2016 đến 2019 đã tăng 8 lần, đạt mức cao nhất là 861 triệu USD vào năm 2019.

Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đã phát triển một hệ sinh thái mạnh mẽ cho các công ty khởi nghiệp công nghệ.

Sự triển khai cơ sở hạ tầng số và ứng dụng công nghệ thông tin của Việt Nam đang diễn ra rất nhanh, nguồn nhân lực của Việt Nam được đào tạo và thực nghiệm càng ngày càng nhiều.

Các lĩnh vực như thương mại điện tửcông nghệ tài chính (fintech), trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ thực phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin đã thống trị các vòng gọi vốn trong những năm gần đây.

Thụy Sĩ là một quốc gia định hướng đầu tư ra nước ngoài, có nguồn vốn dồi dào, trình độ khoa học và công nghệ cao, uy tín quốc tế tốt, có thế mạnh trong xây dựng các quy trình hay tính ứng dụng thực tiễn.

Trong thời gian tới, các doanh nghiệp Thụy Sĩ sẽ có nhiều cơ hội thúc đẩy đầu tư với Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực như chế tạo, sản xuất hàng hóa và hàng tiêu dùng; cơ sở hạ tầng; giáo dục, du lịch và khách sạn; công nghệ thông tin và phần mềm, khởi nghiệp; tài chính, ngân hàng và bảo hiểm.

Việt Nam và Thụy Sĩ có những lợi thế bổ sung, mối quan hệ ngoại giao tuyệt vời và sự thân thiện giữa người dân hai nước. Thụy Sĩ sẽ trở thành đối tác chiến lược tin cậy trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Cả hai nước Việt Nam và Thụy Sĩ cùng có chung mục tiêu phát triển hài hoà, bền vững và đều có năng lực thực hiện./.

Nguồn: vietnamplus.vn/(TTXVN/Vietnam+)