11/09/2021 12:20        

Việt Nam muốn học kinh nghiệm thành công trong phát triển bền vững

Tại Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Phần Lan, Chủ tịch Quốc hội mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Phần Lan trong phát triển nhanh và bền vững. Phần Lan là nước công nghiệp tiên tiến của châu Âu, không chỉ có thu nhập bình quân đầu người thuộc nhóm cao nhất thế giới mà còn đứng đầu về chỉ số hạnh phúc, chỉ số phát triển con người.

Phát biểu ý kiến tại tọa đàm, Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam hiện đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 trong ASEAN với quy mô GDP gần 360 tỷ USD. Về thành tích giảm nghèo, nếu như năm 1993, Việt Nam là một quốc gia nghèo đói với tỷ lệ 58%, thì đến nay Việt Nam chỉ còn 2,5% hộ nghèo theo tiêu chuẩn đa chiều.

Đây là thành tích đã được Liên hợp quốc vinh danh là một trong những nước đi đầu trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc. Việt Nam đã luật hóa chương trình nghị sự về phát triển bền vững (SDGs) của Liên hợp quốc đến năm 2030.

Theo Chủ tịch Quốc hội: Mục tiêu của Việt Nam trong 5 năm tới là đạt mức tăng trưởng bình quân từ  6,5 - 7%, đến năm 2030 phấn đấu trở thành nước có thu nhập trung bình cao, đến năm 2045 trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Động lực và quan điểm phát triển của Việt Nam trong thời gian tới là phát triển nhanh và bền vững, hài hòa cả về kinh tế, xã hội, môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Phần Lan trong phát triển nhanh và bền vững. Phần Lan là nước công nghiệp tiên tiến của châu Âu, không chỉ có thu nhập bình quân đầu người thuộc nhóm cao nhất thế giới mà còn đứng đầu về chỉ số hạnh phúc, chỉ số phát triển con người.

Thế mạnh hiện nay của Phần Lan là nền kinh tế dựa trên nền tảng công nghệ cao, có hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hoàn thiện nhất thế giới, có phong trào khởi nghiệp rất mạnh mẽ. Việt Nam cũng đang đi theo hướng này và mong muốn Phần Lan chia sẻ kinh nghiệm, các nhà đầu tư Phần Lan và Việt Nam hợp tác mạnh mẽ trong các lĩnh vực này.

Việt Nam đang hết sức coi trọng phát triển nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, tăng cường tái chế, tái sử dụng, các công nghệ ít cacbon, cắt giảm khí nhà kính và đẩy mạnh khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Hiện nay Việt Nam đã có 17 Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, trong đó có nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như: CPTPP, RCEP, ASEAN+5…

Chủ tịch Quốc hội cho biết chuyến công tác tại châu Âu lần này, một mặt thúc đẩy thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA), một mặt vận động các nước trong Liên minh châu Âu sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA).

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn tiếp cận khoa học công nghệ, công nghệ nguồn của các nước tiên tiến. Các nước đã ký CPTPP và RCEP sẽ vào rất sớm vì các hiệp định này không tách đầu tư và thương mại riêng như EVFTA và EVIPA.

Cho rằng nếu không chuẩn bị sớm sẽ bị lỡ nhịp, Chủ tịch Quốc hội kêu gọi các doanh nghiệp châu Âu, trong đó có doanh nghiệp Phần Lan đầu tư vào Việt Nam; đồng thời chia sẻ, trong chuyến thăm chính thức Phần Lan, các nhà lãnh đạo Phần Lan đều cam kết sẽ sớm phê chuẩn EVIPA để bảo vệ quyền và lợi ích của các nhà đầu tư hai bên, nhất là khi bước vào thời kỳ bình thường mới, phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

(Theo Báo Nhân dân)