02/09/2021 15:29        

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, sáng nay (2/9), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67 trong Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Cùng đi có Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Chánh văn phòng Trung ương Lê Minh Hưng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu đã kính cẩn dâng nén hương thơm, tưởng nhớ công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta, Người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới. Mùa Thu tháng 8 năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân ta đã vùng lên giành lại độc lập cho Tổ quốc. Ngày 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã long trọng Đọc Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Trí Dũng/Báo Nhân Dân)

 

Nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ, đã nhiều lần đến Nhà 67, thắp hương tưởng nhớ Bác Hồ, nhưng lần nào cũng xúc động.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, nói về Bác Hồ bao nhiêu cũng không đủ; bày tỏ mong muốn cán bộ, nhân viên Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch thấy rõ vinh dự và trách nhiệm được làm việc tại đây, cố gắng làm việc tốt hơn, giới thiệu đầy đủ tư tưởng, trí tuệ, tình cảm, nhân cách, cuộc đời sự nghiệp của Bác Hồ với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế đến thăm, tìm hiểu về Người tại Khu Di tích này.

Trong không khí xúc động, tự hào, nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ, đã nhiều lần đến Nhà 67, thắp hương tưởng nhớ Bác Hồ, nhưng lần nào cũng xúc động, Tổng Bí thư nêu rõ, những điều căn dặn, dạy dỗ của Bác đối với toàn Đảng, toàn quân toàn dân ta rất giản dị mộc mạc mà sâu sắc, nếu càng đọc càng học càng thấy thấm thía, cho nên nhiệm vụ của chúng ta vẫn phải tiếp tục học tập noi gương làm theo Bác và truyền lại cho các thế hệ sau này để toàn Đảng, toàn dân đoàn kết một lòng xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, phồn vinh nhân dân thực sự có cuộc sống ấm no tự do hạnh phúc và giữ một vai trò, vị thế xứng đáng trên trường quốc tế như Bác Hồ đã dạy.

"Tôi vẫn luôn tâm niệm đến đây là để học tập tưởng nhớ là ghi nhớ lời dạy của Bác để cố gắng tự soi tự sửa tự rèn luyện mình xem mình đã làm cái gì đúng cái gì sai cái gì không đúng với lời dạy của Bác thì tự mình vừa sửa mình hằng ngày càng cố gắng là có thêm kiến thức. Cũng muốn truyền một thông điệp mong muốn rằng toàn đảng toàn dân toàn quân ta phải luôn luôn trân trọng biết ơn các vị anh hùng dân tộc từ trước đến nay. Trong đó đặc biệt là Bác Hồ của chúng ta trong thời đại ngày nay, các anh hùng trước đây của dân tộc chưa được phong tặng danh nhân văn hóa thế giới, người chiến sĩ cộng sản quốc tế lỗi lạc mẫu mực đây là điều đặc biệt về Bác", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: Đăng Khoa

 

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tư tưởng của Bác là một hệ thống các quan điểm tư tưởng về cách mạng Việt Nam, đạo Đức của Bác là đạo đức của người cách mạng chân chính cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư. Bác luôn căn dặn phải thực hiện cho đúng và không ngừng nâng cao đạo đức cách mạng, mà đạo đức cách mạng ở đây chính là quét sạch chủ nghĩa cá nhân và trong bối cảnh hiện nay là tiếp tục đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

"Tiêu cực là gì thì phân tích những tiêu cực ra, tiêu cực thì nói nhiều lắm, trước là đấu tranh phòng chống tham nhũng lãng phí, thì lãng phí này chỉ là một chi tiết, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống sa vào chủ nghĩa cá nhân, mới dẫn đến tham nhũng. Cho nên là cái gốc con người cán bộ đảng viên không hô khẩu hiệu nói chung chung theo Bác, mà phải học thật lòng thực tế có hành động trong cuộc sống. Trong không khí chúng ta đang học tập làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh vì phải hiểu tư tưởng của Bác là gì, đạo đức của Bác là gì, phong cách của Bác là gì, đấy thì tấm gương thực tế Bác làm thế đấy. Bây giờ đua nhau làm nhà cao cửa rộng rồi xin cho người thân con em các thứ, điều này Bác có bảo làm không, đó chính là chủ nghĩa cá nhân phải loại bỏ, do đó Bác căn dặn phải quét sạch chủ nghĩa cá nhân là đúng lắm, có lý có tình, tức là nhà phải sạch mới kê bàn ghế vào được", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho cá ăn tại ao cá Bác Hồ trong Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: Đăng Khoa

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng cho rằng, nói về Bác Hồ bao nhiêu cũng không bao giờ là đủ; bày tỏ mong muốn cán bộ, nhân viên Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch thấy rõ vinh dự và trách nhiệm được làm việc tại đây, cố gắng làm việc tốt hơn nữa, tiếp tục giới thiệu đầy đủ tư tưởng, trí tuệ, tình cảm, nhân cách, cuộc đời sự nghiệp của Bác Hồ với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế đến thăm, tìm hiểu về Người tại Khu Di tích này./.

Theo https://vov.vn/chinh-tri/tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-dang-huong-tuong-niem-chu-tich-ho-chi-minh-887609.vov